Khu biệt thự Phú Quốc 79 căn xây trái phép ở “đảo ngọc” đã manh nha hình thành từ năm 2019, nhưng cho đến nay, dù chính quyền địa phương đã “quyết tâm” vào cuộc, sai phạm vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Lãnh đạo Phú Quốc lý giải, điều này có nguyên nhân do cán bộ địa chính nắm bắt còn chậm, nhận định chưa sát tình hình, lại thêm không có trụ sở ấp, tổ nhân dân tự quản nên việc giám sát bị “chệch choạc”.

79 căn biệt thự xây trái phép ở Phú Quốc

UBND TP. Phú Quốc cho biết, thời điểm năm 2019, một vài căn biệt thự rộng 200-350 m2 được xây dựng trên diện tích 19ha tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc. Sau một năm, có 24 căn biệt thự phú quốc xây lấn chiếm, chính quyền đã tính chuyện tháo dỡ nhưng phải dừng vì hồ sơ không đảm bảo.
79 căn biệt thự xây trái phép ở Phú Quốc

79 căn biệt thự xây trái phép ở Phú Quốc

Đến tháng 5/2022, con số này đã nâng lên 74 căn biệt thự vi phạm. Tỉnh Kiên Giang phải lập tổ công tác đặc biệt để xử lý tình trạng bao chiếm đất công, đất rừng ở “đảo ngọc” Phú Quốc. Qua kiểm tra, nhà chức trách phát hiện tất cả 79 biệt thự xây dựng trái phép, hiện đã cưỡng chế được 16 căn.
Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch TP. Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết, trong các năm qua địa phương tăng trưởng “nóng”, nhiều nhà đầu tư tìm đến, đầu tư hàng loạt dự án.
Nhiều dự án được triển khai liên tục đã gây khó khăn cho công tác quản lý. Khi phát hiện sai phạm, việc xử lý, cưỡng chế cũng làm tiêu tốn rất nhiều thời gian, nhân lực.

“Về mặt quản lý nhà nước ở cấp xã, thành phố có lúc chưa tốt, chưa phát hiện kịp thời, mới xảy ra nhiều sai phạm”, – báo Vnexpress dẫn lời ông Hưng.

Lãnh đạo TP. Phú Quốc cũng cho rằng, ý thức chấp hành, kiến thức pháp luật của người vi phạm còn hạn chế. Nhiều người biết sai và rủi ro nhưng vẫn làm. Bên cạnh đó, tại địa phương còn xuất hiện thêm nhiều nhóm lừa đảo trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, với thủ đoạn tinh vi.

Cán bộ nắm bắt chậm, nhận định chưa sát tình hình

Về phần mình, ông Nguyễn Lê Quốc Toàn (Phó chủ tịch TP. Phú Quốc, trưởng ban cưỡng chế 79 biệt thự) cho biết, khu biệt thự xây trái phép nằm trong diện tích 1.000 ha, được chính quyền thu hồi, giải tỏa toàn bộ từ năm 2011 để giao cho nhà đầu tư. Cũng vì vậy mà các cơ quan chức năng địa phương khó phát hiện, xử lý sai phạm ở đây
“1.000 ha nói trên bị giải tỏa trắng nên vị trí nào đã giao, chưa giao nhà đầu tư, cán bộ địa chính nắm bắt còn chậm, nhận định tình hình chưa sát”, – ông Toàn lý giải.
Chưa kể, khu vực này không có trụ sở ấp, tổ nhân dân tự quản nên việc giám sát bị “chệch choạc”, đặc biệt là giữa thời điểm giãn cách do dịch Covid-19.
Hiện trạng phá dỡ 79 căn biệt thự xây trái phép ở Phú Quốc

Hiện trạng phá dỡ 79 căn biệt thự xây trái phép ở Phú Quốc

Ông Toàn cũng từ chối trả lời câu hỏi, có hay không cán bộ tiếp tay, bao che để sai phạm tồn tại suốt nhiều năm, vì hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra, đang chờ kết luận.
Kiên Giang: Cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả 14 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên đảo Phú Quốc
Trong khi đó, Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Anh thì khẳng định, địa phương sẽ tháo dỡ hết các căn biệt thự trái phép, xử lý dứt điểm sai phạm tại khu biệt thự theo quy định, không có ngoại lệ hay vùng cấm.
Tuy nhiên, trong quá trình tháo dỡ vẫn còn một số thủ tục hành chính chưa đầy đủ. Do đó, Kiên Giang phải làm đầy đủ hồ sơ, thủ tục xử lý vi phạm và sẽ cho cưỡng chế toàn bộ 79 căn biệt thự, không để sót căn này
“Quan điểm của tỉnh là không có vùng cấm, không có chỗ nào phải chờ đợi hay có lý do nào khác. Việc cưỡng chế phải đảm bảo quy trình, thủ tục nên phải kéo dài thời gian chứ không phải vì một lý do nào khác hết. Những sai phạm so với quy định pháp luật về mặt quản lý nhà nước cũng sẽ bị xử lý”, – báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Quốc Anh.
Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang kêu gọi người bị hại cần phản ánh, tố giác những cá nhân, tổ chức đã có hành vi lừa gạt mua phải đất công, để cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Được biết, ngoài khu biệt thự này, TP. Phú Quốc còn 2 điểm nóng sai phạm về xây dựng là dãy bungalow xâm phạm khu bảo tồn biển và toà khách sạn 12 tầng ở ấp Cửa Lấp. Dù địa phương cho biết sẽ quyết tâm xử lý, nhưng đã hơn 1 năm qua vẫn chưa hoàn thành.

>> Mời quý vị tham khảo thêm dự án căn hộ Meypearl Harmony Phú Quốc sắp trình làng tại: https://meyhomecapitalphuquoc.com.vn/meypearl-harmony-phu-quoc-can-ho-meyhomes-capital/

Chuyên mục: Uncategorized

NHẬN GIÁ SHOPHOUSE - MINI HOTEL - VILLA
CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI QUỸ CĂN ĐANG MỞ BÁN
HÒN THƠM PARADISE ISLAND