Với lợi thế từ thủ phủ công nghiệp, hạ tầng giao thông liên tục được đầu tư, nâng cấp, vị trí đắc địa… Bình Dương có thị trường bất động sản sôi động và phân khúc căn hộ có mức giá dưới 3 tỷ đồng đang giúp hâm nóng thị trường, tạo thanh khoản.

Nhà ở vừa túi tiền vẫn hút khách

Trước làn sóng dịch chuyển đầu tư từ TP. Hồ Chí Minh ra các vùng vệ tinh xung quanh, Bình Dương trở thành địa phương chiếm ưu thế so với các địa phương vùng ven còn lại khi dư địa tăng trưởng còn nhiều.

Bên cạnh đó, mỗi năm, “thủ phủ” công nghiệp Bình Dương còn thu hút lượng lớn chuyên gia, người lao động đến làm việc, sinh sống khiến nhu cầu nhà ở tại khu vực tăng cao. Nhu cầu nhà ở tăng cũng góp phần đẩy giá bán căn hộ ở Bình Dương tăng nhanh.

Cụ thể, mặt bằng giá bán sơ cấp căn hộ tại Bình Dương ghi nhận mức tăng mạnh trong những năm vừa qua. Nếu như giai đoạn năm 2017 mức giá bán chỉ dao động từ 15- 22 triệu đồng/m2 thì đến năm 2022, mức giá ghi nhận từ 17,3-60,1 triệu đồng/m2, gấp 2 lần so với 5 năm trước và tăng trung bình 14%/năm.

Dẫu vậy, thị trường bất động sản (BĐS) Bình Dương cũng không tránh khỏi những khó khăn chung của thị trường, khi lượng giao dịch chậm. Trong bối cảnh đó, phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực, phân khúc vừa túi tiền lại đang kéo thị trường này “ấm” trở lại.

Khu căn hộ Phú Đông Sky Garden

Khu căn hộ Phú Đông Sky Garden

Chia sẻ với phóng viên, bà Thanh Thảo, Giám đốc kinh doanh Phú Đông Group cho biết, từ cuối năm 2022 cho đến nay, thị trường BĐS Bình Dương cũng đang chịu những ảnh hưởng, khó khăn chung. Tuy nhiên, phân khúc từ 2-3 tỷ đồng vẫn cho thấy sự quan tâm của khách hàng khi có lượng giao dịch nhất định, chuyển nhượng giữa các căn hộ đã bàn giao tương đối ổn định, tạo thanh khoản cho doanh nghiệp.

“Hiện nay, dự án Phú Đông Premier đang có lượng giao dịch, chuyển nhượng ổn định. Còn căn hộ Phú Đông Sky Garden chậm hơn đôi chút, trước đó, dự án này giao dịch, chuyển nhượng rất sôi động. Hiện, cả 2 dự án này đều có thanh khoản tốt”, bà Thảo nói.

Nói thêm về thị trường, bà Thảo nhìn nhận, nếu như trước đây Bình Dương chủ yếu là dòng sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự thì nay phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực, vừa túi tiền đang lên ngôi. Kể từ năm 2020, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương lựa chọn phân khúc này để đầu tư, triển khai dự án và cho đến nay, đã có những thành công.

Theo bà Thảo, có 2 yếu tố tạo nên sức hút của phân khúc vừa túi tiền ở Bình Dương đó chính là giá cả và vị trí địa lý, nhất là khu vực tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh như TP. Dĩ An. Với mức giá dễ chịu hơn so với TP. Hồ Chí Minh nhiều khách hàng đã quyết định lựa chọn sở hữu nhà ở tại Bình Dương.

“Đã nói đến phân khúc vừa túi tiền là nói đến tổng giá trị căn hộ phù hợp với đại đa số người dân. Hiện nay, Bình Dương đang có nhiều sự lựa chọn cho người có nhu cầu ở thực. Khách hàng có thể đi làm ở TP. Hồ Chí Minh sau đó đi chuyển về Bình Dương”, bà Thảo cho hay.

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, tại Dĩ An, ngay cả đất nền, nhà phố cũng có lượng giao dịch tương đối ổn định. Tuy giá có giảm giá đôi chút, tuy nhiên, ở những khu vực này lại đang cho thấy thanh khoản rất tốt, vì đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Vị giám đốc kinh doanh của Phú Đông cho biết, khoảng nửa cuối năm nay, doanh nghiệp sẽ cho ra mắt dòng sản phẩm mới tiếp cận đến nhiều tệp khách hàng với mức giá từ 1,2-1,5 tỷ đồng, diện tích căn hộ từ 52-72m2. Trong khi đó, hồi cuối tháng 4, dự án Phú Đông Sky Garden cũng vừa tổ chức lễ cất nóc sau 13 tháng thi côn, đánh dấu cột mốc quan trọng trong phân khúc dành cho người trẻ.

Ngoài Phú Đông, tại Bình Dương còn có các chủ đầu tư dành nhiều sự quan tâm cho phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực đó là Vạn Xuân Group với dự án Happy One Central tại TP. Thủ Dầu Một, Bcons với một loạt dự án tại TP. Dĩ An như: Bcons City, Bcons Miền Đông, Bcons Garden…

Động lực từ hạ tầng và dòng vốn FDI

Một nghiên cứu hồi đầu tháng 3 của DKRA Group cho biết, trái ngược với sự nhộn nhịp của thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp ở Bình Dương ghi nhận sự sụt giảm về giá và thanh khoản, đặc biệt là trong giai đoạn từ cuối quý II/2022.

Cụ thể, giá chuyển nhượng do nhà đầu tư mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp trong tháng 2/2023 tiếp tục kéo dài mạch giảm. Trong đó, đối với những dự án đã bàn giao nhà và đi vào hoạt động của các chủ đầu tư nước ngoài ghi nhận mức giá thứ cấp không thay đổi so với cùng kỳ. Nhưng, những dự án đã bàn giao nhà của các chủ đầu tư trong nước ghi nhận mức giảm trung bình từ 5-10% so với tháng 2/2022.

Thị trường ghi nhận nhiều nhà đầu tư chấp nhận giảm giá cắt lỗ nhằm giải quyết khó khăn tài chính hoặc tái cơ cấu dòng tiền. Cùng với đó, trước sức ép kiểm soát tín dụng cũng như mức lãi suất cao, dự kiến đà giảm của thị trường thứ cấp tiếp tục duy trì đến cuối năm.

Dòng vốn đầu tư FDI

Dòng vốn đầu tư FDI

Cũng theo đơn vị nghiên cứu này, trong quý I vừa qua, ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới ở Bình Dương chỉ chiếm 19,9% tổng nguồn cung (1.378 căn). Giá căn hộ cao nhất lên đến 53,8 triệu đồng/m2, thấp nhất là 26,6 triệu đồng/m2.

Còn ở phân khúc nhà phố, biệt thự nguồn cung mới tập trung chủ yếu tại Bình Dương với tỷ lệ 76,3% tổng cung toàn thị trường. Sức cầu thị trường giảm mạnh, lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu ở các dự án có mức giá dưới 3 tỷ đồng/căn.

Mặt bằng giá bán mới tiếp tục giảm, ghi nhận mức giảm trung bình 9-25% so với lần mở bán trước đó. Thanh khoản thị trường thứ cấp vẫn rất trầm lắng, giá thứ cấp có mức giảm trung bình 8% so với quý I/2022, tập trung chủ yếu ở các nhóm khách hàng sử dụng vốn vay.

Tuy nhiên, xét về mặt tổng thể, Bình Dương có nhiều lợi thế để thị trường BĐS sôi động trở lại đó là đòn bẩy từ hạ tầng và dòng vốn FDI. Cụ thể, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của Bình Dương đạt 340,59 triệu USD, bằng 441% so với cùng kỳ năm 2022.

Lĩnh vực BĐS có 2 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với số vốn đầu tư lên đến 324,1 triệu USD, chiếm 89,9% tổng vốn đầu tư đăng ký; công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 20,7 triệu USD, chiếm 5,7%.

Với kết quả này, Bình Dương dự kiến thu hút vốn FDI năm nay sẽ vượt kế hoạch đề ra 1,8 tỷ USD.

Không những vậy, Bình Dương còn sở hữu vị trí trung tâm của các tỉnh miền Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng đô thị TP. Hồ Chí Minh; tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh và hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện, hơn hẳn một số tỉnh giáp ranh khác. Đồng thời, kết nối với toàn vùng Đông Nam Bộ thông qua tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4 đang được đầu tư triển khai và dự án cao tốc trong thời gian sắp tới.

Đặc biệt, khoảng từ năm 2019, thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh có sự sụt giảm về nguồn cung nhưng giá tăng nóng, cơ chế chính sách khó khăn… khiến các doanh nghiệp BĐS tìm đến Bình Dương, nơi có môi trường đầu tư thuận lợi, nhiều quỹ đất với mức giá mềm, hấp dẫn hơn và nhiều tiềm năng phát triển.

Quý độc giả quan tâm dự án nổi bật đang triển khai tại Bình Dương tại: https://phudongskygarden.com.vn/

Theo Vũ Phạm/nhadautu.vn
Chuyên mục: Uncategorized

NHẬN GIÁ SHOPHOUSE - MINI HOTEL - VILLA
CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI QUỸ CĂN ĐANG MỞ BÁN
HÒN THƠM PARADISE ISLAND